cách làm lẩu mắm miền Tây đơn giản mà đậm đà nổi tiếng ngất ngây
Lẩu mắm là món lẩu đặc sắc, thực sự hấp dẫn từ miền Tây Nam bộ, nơi có nhiều loại mắm cực kỳ hấp dẫn, cùng các sản vật đặc biệt cũng như phong phú từ thiên nhiên. món lẩu mắm là sự kết hợp hài hòa giữa các mùi vị từ các nguyên liệu như: cá, tôm, cua, mực… và một số loại rau. Lẩu mắm được xem là đỉnh cao của nghệ thuật thưởng thức mắm tại miền Tây, cũng như chính là món mọi du khách ko nên bỏ qua lúc đến nơi này
- nguyên liệu
Thịt ba chỉ: 500 gram
Cá hú: một con chừng 700 gram
Tôm: 300 gram
Mực: 300 gram
Cá viên: 300 gram
Mắm linh: 50 gram
Mắm sặc: 50 gram
Cà tím: 200 gram
Ớt sừng: 5 trái
Rau ăn kèm gồm
Thèo nèo: 100 gram
Cọng bông súng: 100 gram
Bạc hà: 100 gram
Rau đắng: 100 gram
Rau nhút: 200 gram
Bông bí đỏ:: 100 gram
Bắp chuối bào: 100 gram
Rau muống bào: 100 gram
Xương gà: 2 bộ
Bún tươi: 1 kg
Nước mắm, tỏi xay, ớt bằm, sả bằm: từng thứ một muỗng coffee
Bột ngọt, dầu ăn
2. cách nấu
Rửa sạch thịt ba rọi, cắt miếng vừa ăn.
Rửa sạch tôm, để ráo.
Rửa sạch mực, cắt miếng vừa ăn, để ráo.
làm sạch cá, cắt khúc, để ráo.
Rạch đôi trái ớt, cho chả cá vào. làm đến lúc hết ớt. Phần cá còn lại, viên tròn.
Ngâm các loại rau cùng nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo.
Rửa sạch cà tím, cắt khúc.
Rửa sạch xương gà, trụng sơ qua nước sôi, để ráo, chặt miếng vừa.
Hầm xương gà cùng với chừng 2 lít nước dùng khoảng chừng 30 phút. Lọc nước hầm qua rây, để riêng.
Cho 200 ml nước dùng vào nồi, nấu sôi. Cho 2 loại mắm vào, để hỗn hợp nước dùng và mắm sôi 5 phút thì tắt bếp. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần xương của mắm.
Phi thơm tỏi, cho phần nước lọc mắm vào, xào thơm.
Lấy một chảo khác, phi thơm tỏi, sả, ớt. Cho thịt ba rọi vào, xào chín.
Lần lượt đổ hai hỗn hợp vừa xào vào nước dùng, nấu sôi. Nêm nếm vừa ăn.
Dọn nước lẩu và đĩa tôm, mực, cá, cá viên cùng với rau sống. khi ăn, lần lượt làm chín những thành phần trên bằng nước lẩu.
3. chú ý
các bạn có thể thay nước hầm gà bằng nước dùng heo hay nước dừa tươi.
Tùy túi tiền và khẩu vị, các bạn có thể chọn lựa nguyên liệu hay rau xanh ăn kèm.
món ăn này chấm cùng với nước mắm mặn và ớt xắt.
Lẩu mắm mang trong mình hương vị rất đặc trưng những ai ko ăn quen cùng mùi cực kỳ khó chịu, song lúc đã chịu mùi đó rồi thì lại ghiền món này
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét