Lại một mùa trung thu nữa đang dần đến, mọi người từ những nhà làm bánh trung thu gia truyền đến những người làm bánh trung thu cá nhân đang tất bận chọn mua nguyên liệu, chuẩn bị cho những ngày tất bật với các mẻ bánh trung thu tuyệt hảo cho một mùa trung thu sôi đông.
Bánh trung thu Hà Nội |
Tin liên quan: ẩm thực sài gòn về đêm, ăn vặt ngon ở sài gòn
Bánh trung thu có 2 loại là bánh nướng và bánh dẻo, thường có hình dạng tròn ( đường kính chừng 10cm ) hoặc hình vuông ( kích cỡ thường 7-8cm ) và chiều cao độ 4-5cm. Nhưng với sự sáng tạo của con người hiện này thì có đa dạng các hình mẫu bánh hơn như hình con lợn, con cá chép, con gấu,... thêm nhiều họa tiết hoa màu sặc sỡ và nhìn bắt mắt hơn.
Nhân bánh trung thu thì thường có đậu xanh, mứt, xá xíu, lạp xường, trứng muối, đường, dầu ăn, mỡ lợn, hạt sen, hạt dưa,.. Với những bánh truyền thống thì nhân sẽ là trứng muối, nhưng bây giờ được cách tân phong phú hơn như đậu xanh, khoai môn, jambon, các hương liệu như: cà phê, sô-cô-la, các loại trái cây,... để đáp ứng được sở thích và nhu cầu của người thưởng thức.
Trong phong tục của người Trung Quốc, tết Trung thu còn gọi là tết đoàn viên, thời điểm mọi thành viên trong gia đình tụ họp. Chính bởi vậy bánh trung thu của Trung Quốc theo truyền thống thường có hình tròn, tượng trưng cho "đoàn viên" và ý nghĩa này bắt nguồn từ đời nhà Minh. Bánh thường mang tên "bánh trăng", "bánh mặt trăng". Bề mặt bánh thường in các chữ ngụ ý tốt lành. Ngày nay, bánh trung thu có nhiều hình dạng hơn, bao gồm cả hình vuông, hình các con giống, và được làm bằng nhiều nguyên liệu mới lạ, thậm chí chia thành nhiều kiểu loại đặc trưng Quảng Đông, Tô Châu hay Bắc Kinh.
Ở Việt Nam, bánh trung thu bao gồm hai loại: bánh nướng và bánh dẻo. Bánh theo truyền thống thường có nhân đậu xanh (hay hạt sen) hoặc nhân thập cẩm (với jambon, lạp xưởng, lá chanh, mứt bí, mỡ đường,...). Các hộp bánh thường bao gồm cả hai loại bánh nướng, bánh dẻo, và trong dịp phá cỗ trông trăng đêm trung thu, hai loại bánh được mang ra ăn cùng nhau, bên cạnh các đồ ăn khác như cốm (và chuối tiêu trứng cuốc), hồng, bưởi.
Việt Nam cũng có loại bánh trung thu rau câu, còn được gọi là bánh trung thu tươi, có công dụng và hình dáng như bánh trung thu truyền thống nhưng được làm từ rau câu (thạch sương sa). Nhân bánh như bánh trung thu nướng nhưng mềm hơn, đa dạng hơn và được làm chín trước khi cho vào bánh. Nhân bánh thường là những loại nhân mềm, dễ kết hợp với độ mềm và giòn của rau câu như bánh flan (caramel), nhân đậu xanh đánh, thạch sữa. Loại bánh này thường không có chất bảo quản vì vậy nó chỉ dùng được trong thời gian ngắn.
Tin bài liên quan: https://www.Vntrip.Vn/cam-nang/cam-nag-du-lich-vung-tau-tu-a-den-z-11401
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét